Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa HAGL và THACO
Ngày 8/8/2018, tại TP. HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chứng kiến Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) và Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).
09/08/2018 12:00:00 SA

001.jpg

 

003.jpg

 

Cùng dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Chính phủ Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện doanh nghiệp của Việt Nam.

 

Tại buổi lễ, ông Đoàn Nguyên Đức - chủ tịch HAGL cho biết, vào đầu năm 2018, trước những khó khăn mà tập đoàn gặp phải trong một thời gian dài, ông đã tìm gặp và đề nghị sự hợp tác, hỗ trợ của Chủ tịch THACO, ông Trần Bá Dương. 

 

006.jpg

 

Ông chia sẻ HAGL có lợi thế về quỹ đất rộng 80.000 ha nằm trong vùng tam giác phát triển kinh tế của 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, cùng đội ngũ cán bộ kỹ sư nông nghiệp lên đến hàng ngàn người được đào tạo bài bản trong các trường đại học của Việt Nam và quốc tế. Những lợi thế này kết hợp với thế mạnh về tài chính, cơ khí, tự động hóa, chương trình quản trị doanh nghiệp tốt, có kinh nghiệm xây dựng nhà máy, quản lý sản xuất trên quy mô lớn của THACO sẽ giúp cho Công ty Nông nghiệp Quốc tế HAGL (HNG) phát triển rất nhanh trở thành công ty hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực trồng trọt và xuất khẩu trái cây tươi.

 

007.jpg

 

Trước đề nghị của ông Đoàn Nguyên Đức, ông Trần Bá Dương đã đầu tư vào Công ty HNG. Ông cho biết cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để thực hiện chiến lược phát triển bền vững, dựa trên 3 giải pháp đồng bộ là: ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp: từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến chuyên biệt theo nhóm cây ăn trái và cây công nghiệp với tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng. Đồng thời, sẽ ứng dụng mô hình quản trị giao khoán trong nội bộ tiến đến áp dụng nhân rộng hợp tác với nông dân bên ngoài, góp phần tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho ngành nông nghiệp Việt nam.

Bên cạnh đó, THACO và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 của dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỉ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020.  

 

004.jpg

 

Ông chia sẻ: Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng, các doanh nghiệp Việt Nam cần có sự hỗ trợ lẫn nhau, liên doanh liên kết, tận dụng thế mạnh của nhau để nâng cao năng lực cạnh tranh. Việc hợp tác này là một điển hình nhằm tạo ra hệ sinh thái mới “Doanh nhân - doanh nghiệp” Việt Nam trong thời đại mới mà trước hết là thể hiện sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, sau nữa là nhằm Kết hợp khát vọng để Tích hợp giá trị cho sức mạnh của 2 doanh nghiệp THACO và HAGL, góp phần tạo sức mạnh cho nền kinh tế đất nước. Ông Trần Bá Dương cũng cam kết sẽ thể hiện tinh thần hợp tác của một doanh nhân là: Chân tình, chia sẻ, tôn trọng lẫn nhau và đem hết tâm sức của mình để đồng hành và hỗ trợ ông Đoàn Nguyên Đức vượt qua khó khăn và thực hiện được hoài bão của mình trong lĩnh vực nông nghiệp; xây dựng và phát triển công ty HNG sớm trở thành một tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là đưa ngành nông nghiệp Việt Nam đứng vào Top 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản đứng vào Top 10 thế giới trong 10 năm tới. Đồng thời THACO sẽ góp sức đưa dự án HAGL Myanmar Center trở thành một dự án điển hình và là dấu ấn đầu tư tiên phong và quy mô lớn của doanh nghiệp Việt tại Myanmar nhằm tạo dựng nền tảng cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh tiếp theo.

 

003.jpg

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sự hợp tác này là “môn đăng hộ đối”, bởi với tiềm lực tài chính, năng lực và công nghệ, đặc biệt, công nghiệp 4.0 mà THACO là một trong những đơn vị tiên phong sẽ góp phần bù đắp vào những khoảng trống hiện nay của nông nghiệp Việt Nam, biến giấc mơ và khát vọng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai, nông nghiệp nói chung của Việt Nam, Lào, Campuchia trở thành hiện thực. Thủ tướng cho rằng, THACO và Hoàng Anh Gia Lai không chỉ thiết lập một hình mẫu tiên tiến về ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp mà rộng hơn là cùng kiến tạo xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp, mở rộng sân chơi, mời gọi những doanh nghiệp lớn đầu tư và phát triển trong nông nghiệp, tham gia sâu vào nông nghiệp. Do đó, có thể coi gọi đây là “cú đảo chiều” lịch sử của nền nông nghiệp nước ta.

 

001.jpg

 

Trước đó vào ngày 3/8/2018, HAGL và THACO đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện. Theo đó:

 

- THACO đầu tư vào Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế HAGL để sở hữu 35% vốn cổ phần bằng nghiệp vụ mua trái phiếu chuyển đổi, mua cổ phiếu của các tổ chức và cá nhân đang sở hữu trên sàn chứng khoán với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

 

- Đối với dự án HAGL Myanmar, bước đầu THACO sẽ đầu tư để sở hữu 51%, kế tiếp là tăng lên 65% với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Đồng thời, THACO sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này. Theo đó, đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 vốn đang bị chậm trễ để sớm hoàn thành dự án theo cam kết với chính phủ Myanmar. Đây được xem là dự án đầu tư tiêu biểu của doanh nghiệp Việt Nam vào Myanmar, thể hiện mối quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa 2 nước.

 

Đến nay, THACO đã chính thức bỏ ra gần 8.000 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp Quốc tế HAGL và 51% HAGL Land. Đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu, còn muốn HAGL phát triển nhanh và bền vững, có lợi nhuận tốt cho những năm sau, THACO sẽ tiếp tục hợp tác bỏ ra khoảng 12.000 tỷ đồng để cơ cấu lại các khoản nợ vay đến hạn, đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái hiện có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái mới và giai đoạn 2 dự án Myanmar.

 

Như vậy, tổng số tiền THACO góp vào sẽ lên đến gần 20.000 tỷ đồng tương đương 900 triệu USD, đây là số tiền rất lớn cho một thương vụ đầu tư, có thể nói là một trong những thương vụ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay đối với 2 doanh nghiệp trong nước.

THACOGROUP

Liên hệ với chúng tôi

THACO CHU LAI
KHU CÔNG NGHIỆP TAM HIỆP, HUYỆN NÚI THÀNH, QUẢNG NAM
    Tel:
  • 0235.3567.161
  • 0235.3567.162
  • 0235.3567.163
    Fax:
  • 0235.3565.777
video - clips

NHÀ MÁY SẢN XUẤT NHÍP Ô TÔ CHU LAI – TRƯỜNG HẢI
Thông điệp chủ tịch

Tiếp tục phát triển sản xuất lắp ráp ô tô và linh kiện, phụ tùng theo hướng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu bằng các sản phẩm (ô tô và linh kiện phụ tùng) đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đẩy mạnh nghiên cứu thiết kế, phát triển sản phẩm mới và đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng xã hội, góp phần nâng cao chất lượng sống cho gia đình chuyên gia và CB.CNV nhằm thu hút đầu tư.

Lĩnh vực hoạt động

Ô tô và Cơ khí

Hiện nay, THACO được xem là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, với chuỗi giá trị từ nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D), sản xuất linh kiện phụ tùng, lắp ráp ô tô, đến giao nhận vận chuyển và phân phối, bán lẻ. Sản phẩm có đầy đủ các chủng loại: xe tải, xe bus, xe du lịch, xe chuyên dụng và đầy đủ phân khúc từ trung cấp đến cao cấp với doanh...

Đầu tư - Xây dựng

Thực hiện chiến lược phát triển đa ngành sau năm 2018, đầu tư - xây dựng được định hướng trở thành một trong những lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của THACO. Trong lĩnh vực này, THACO đầu tư vào: Hạ tầng giao thông, Khu công nghiệp, Khu Đô thị & Bất động sản với chuỗi giá trị từ chuẩn bị dự án, thực hiện dự án, kinh doanh & marketing, khai thác - quản lý vận hành.

Logistics

Từ chỗ chỉ phục vụ nhu cầu vận chuyển xe thành phẩm, linh kiện phụ tùng ô tô của THACO, sau hơn 15 năm phát triển, Chu Lai Logistics đã trở thành một trong những trung tâm giao nhận - vận chuyển lớn của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Thông qua việc tích hợp các loại hình dịch vụ chuyên biệt thành dịch vụ trọn gói từ vận tải đường bộ, vận tải biển, dịch vụ cảng, kho bãi, Chu Lai Logistics mang đến...

Nông - Lâm nghiệp

Thực hiện chiến lược đa ngành sau năm 2018, THACO đã phát triển nông nghiệp trở thành một trong những lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính tại Chu Lai. Sản xuất nông nghiệp được THACO đầu tư với quy mô lớn, theo hướng nông nghiệp sạch hữu cơ đảm bảo an toàn, ứng dụng công nghệ cao và cơ giới hóa; kết hợp nghiên cứu - sản xuất - thu mua - chế biến - phân phối, xuất khẩu để nâng cao giá trị nông sản.